CÁC CẤP BẢO DƯỠNG Ô TÔ ĐỊNH KÌ 

Đối với mỗi chiếc xe ô tô việc bảo dưỡng sau một thời gian vận hành là việc hết sức quan trọng và cần thiết. Điều này không chỉ giúp chiếc xe vận hành ổn định, an toàn mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cũng như nâng tầm giá trị của xe khi có nhu cầu bán.
 


Các cấp bảo dưỡng ô tô

Với mỗi loại xe khác nhau sẽ có các cấp bảo dưỡng hay các mốc bảo dưỡng ô tô khác nhau tuỳ theo quy định của nhà sản xuất. Bạn có thể xem chi tiết trong sách hướng dẫn của chiếc xe bạn đang sử dụng để biết chính xác thời điểm cần bảo dưỡng. Thông thường các cấp bảo dưỡng xe ô tô được tính dựa theo quãng đường di chuyển như sau: 5.000km, 10.000km, 20.000km, 40.000km và 80.000km hoặc theo thời gian là khoảng 6 tháng/lần.


Bảo dưỡng ô tô gồm những gì?

Trong quá trình bảo dưỡng ô tô sẽ thực hiện các bước kiểm tra tổng thể chiếc xe, từ đó kĩ thuật viên sẽ đánh giá tình trạng các chi tiết, bộ phận của xe. Sau đó, kĩ thuật viên sẽ đề xuất phương án bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế các chi tiết, bộ phận đó với chủ xe. Ứng với mỗi cấp bảo dưỡng sẽ có quy trình kiểm tra và các hạng mục cần bảo dưỡng, thay thế nhất định.


Nội dung bảo dưỡng ô tô

Việc nắm rõ nội dung bảo dưỡng ô tô gồm những gì sẽ giúp chủ xe có thể tính toán chi phí cũng như chủ động về thời gian đưa xe đi bảo dưỡng.

Bảo dưỡng cấp 1 ô tô

Bảo dưỡng cấp 1 ô tô trên hầu hết các loại xe sẽ tương ứng với mốc bảo dưỡng ô tô 5000km. Vì được xếp vào nhóm bảo dưỡng cấp nhỏ, ở giai đoạn xe còn rất mới nên nhiều bác tài thường bỏ qua. Tuy nhiên bảo dưỡng cấp 1 đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp phát hiện các lỗi trên xe có thể ảnh hưởng đến sự an toàn từ đó khắc phục sớm được vấn đề.

- Thay dầu động cơ

- Kiểm tra bổ sung nước làm mát, nước rửa kính


Nội dung bảo dưỡng ô tô cấp 10.000km

- Thay dầu động cơ, thay lọc dầu động cơ

- Vệ sinh lọc gió động cơ

- Kiểm tra bổ sung nước làm mát, nước rửa kính, dầu trợ lực

- Bảo dưỡng phanh 4 bánh xe

- Đảo lốp, nâng xe kiểm tra, xiết gầm


Nội dung bảo dưỡng ô tô cấp 20.000km

Ngoài những công việc của hai lần trước, trong lần bảo dưỡng này, xe của bạn cần được thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Ngoài ra, sau môt quãng đường dài vận hành, xe của bạn cần được tiến hành đảo lốp để hạn chế hiện tượng lốp mòn không đều và tăng tuổi thọ lốp.


Khi bảo dưỡng ở cấp 20.000km, xe của bạn cần được tiến hành bảo dưỡng hệ thống phanh. Nhằm đảm bảo phanh xe luôn vận hành chính xác, kịp thời phát hiện các hư hỏng của má phanh, đĩa phanh…Ngoài ra chủ xe có thể thực hiện thêm các dịch vụ như: kiểm tra góc đặt bánh xe, vệ sinh hệ thống bôi trơn, vệ sinh dàn lạnh điều hoà, vệ sinh họng bướm ga, van không tải…Sau khi được các kĩ thuật viên kiểm tra và đánh giá tình trạng.

Bảo dưỡng ô tô cấp 4 vạn (40.000 km)

Quãng đường 40.000 km là mốc thời gian quan trọng cho việc bảo dưỡng liên quan đến động cơ của xe. Việc bảo dưỡng sẽ giúp động cơ hoạt động trơn tru, bảo vệ luồng khí, tiết kiệm nhiên liệu và giảm tiếng ồn trong xe.


Ở cấp độ bảo dưỡng 40.000 km chiếc xe của bạn cần được thay các nội dung sau: 

Dầu hộp số – Dầu vi sai: Giúp bôi trơn hộp số, bộ vi sai được, đảm bảo các chi tiết này hoạt động nhẹ nhàng và hệ thống truyền của xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Dầu trợ lực: Đảm bảo hoạt động trơn tru của tay lái, bạn cần thay thế dầu trợ lực trong lần bảo dưỡng cấp 40.000 km và tiến hành định kỳ cho các lần bảo dưỡng tiếp theo.

Dầu phanh – Dầu ly hợp: Dầu phanh và dầu ly hợp sau mỗi 40.000 km có thể bị ẩm và ăn mòn phanh. Điều này có thể gây nguy hiểm trong quá trình điều khiển ô tô di chuyển. Do vậy, các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên thay thế dầu phanh – dầu ly hợp sau mỗi 40.000 km.


Lọc nhiên liệu: Việc thay thế lọc nhiên liệu đảm bảo cho các cặn bẩn nhiên liệu không gây ra tắc nghẽn ảnh hưởng quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ xe hoạt động. Thời gian thay thế định kỳ là 40.000 km/lần.

Dây cua roa: Đây là chi tiết liên quan đến hoạt động truyền dẫn của động cơ. Để tránh dây bị chai, nứt và giảm ma sát khiến động cơ làm việc không ổn định, bạn cần thay dây cua roa trong đợt bảo dưỡng này.


Nội dung bảo dưỡng ô tô cấp 80.000km

Ở cấp bảo dưỡng 80.000 km cần thực hiện các hạng mục tương tự với cấp 40.000 km, ngoài ra, thời điểm này cũng là lúc cần kiểm tra và thay thế nhiều chi tiết cần thiết như: kiểm tra góc đặt bánh xe hoặc cân chỉnh góc đặt bánh xe nếu cần thiết, cân chỉnh thước lái, vệ sinh hệ thống kim phun buồng đốt, vệ sinh hệ thống bôi trơn; vệ sinh hệ thống dàn lạnh điều hòa; vệ sinh cọng hút bướm ga, van không tải; bảo dưỡng máy đề, bugi, thay má phanh, thay dầu phanh…


Trên đây là các mốc bảo dưỡng định kỳ và phụ tùng thay thế tham khảo. Tuỳ theo từng hãng xe, điều kiện sử dụng thực tế mà các phụ tùng thay thế có thể sớm hay trễ hơn. Người sử dụng xe cần chú ý trong cách sử dụng, cách thức lái xe, điều kiện môi trường, thường xuyên bảo dưỡng xe đúng hạn để đảm bảo chiếc xe vận hành ổn định, an toàn và bền bỉ.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô, phụ tùng thay thế theo cấp

Hỗ trợ khách hàng 24/24

0931.325.333

Vui lòng điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hotline: 0931.325.333 Chat Zalo